Thật ra khái niệm ngon dở trong thưởng thức cà phê rất mơ hồ và không có 1 chuẩn mực nhất định...vì khi thưởng thức 1 ly cà phê thì khẩu vị của người uống sẽ đánh giá chất lượng và vị cà phê có phù hợp với họ hay không hay người ta gọi nôm na là hợp Gu và không hợp Gu...
Nhớ những ngày đầu làm cà phê mình cũng đã rất khó khăn, cũng trả giá rất nhiều về thời gian và tiền bạc để tìm ra 1 hướng đi cho riêng mình. Với phương châm tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao và tạo ra nét độc đáo của sản phẩm, Mình đã chọn con đường xây dựng thương hiệu cà phê hạt rang xay và đóng gói tại chỗ...Khi đưa ra thị trường khách hàng còn đang rất bở ngở khi tự họ chọn hạt nhân viên của mình xay và đóng gói tại chỗ cho họ... Mặc dù mình đã xây dựng tài liệu để hướng dẫn cho nhân viên cách tư vấn cho khách làm sao để hợp khẩu vị với từng khách hàng, tuy nhiên do chạy theo doanh thu và khả năng cũng chừng mực nên các bước tư vấn của nhân viên chưa thực sự thuyết phục khách hàng không phải cứ giá cao là ngon.. mặc khác vị cà phê hạt lúc đó chưa phổ biến và vẫn còn bị cà phê gói truyền thống và cà phê bẩn áp đảo. Tâm lý của khách hàng lúc đó định nghĩa đã là cà phê thì phải đen, đắng, sánh, sệt mà những yếu tố này thì cà phê hạt nguyên chất không đáp ứng được nên tỷ lệ khách hàng quay lại là rất thấp...
Cà phê hạt Robusta
Với cà phê thì mỗi loại hạt có 1 tính chất khác nhau, hiện tại giống cà phê chủ lực là Robusta hay còn gọi là cà phê vối với vị đắng đặc trưng chiếm tỷ lệ nhiều trong mỗi ly cà phê, Arabica hay còn gọi là cà phê chè thì có vị chua, thơm, ngoài ra còn nhiều nhiều loại khác như Moka, Tipyca, cà phê Chồn... nhưng cơ bản vẫn là 2 loại trên...Khi phối trộn các loại hạt theo những tỷ lệ nhất định sẽ cho ra những ly cà phê có hương vị khác nhau...và cũng tùy Gu thưởng thức của từng người sẽ phù hợp với những hương vị nhất định và gọi đó là hợp Gu đó chính là ly cà phê ngon đối với người đó, Ngoài ra khi thưởng thức cà phê còn tùy theo thời gian, không gian, địa điểm sẽ có những đánh giá khác nhau...
Để kết thúc bài viết Mình xin có 1 số ý kiến sau:
+ Đừng bao giờ cố gắng tìm ra 1 loại cà phê ngon nhất vì vị cà phê có thể hợp với người này và không hợp với người khác
+ Không bao giờ có ly cà phê ngon nhất
+ Làm nên sản phẩm bằng cái tâm và các chuẩn mực cần thiết phải có thì sẽ được mọi người đón nhận