Có rất nhiều loại cà phê ngon và nổi tiếng trên thế giới. Mỗi loại cà phê đều mang một hương vị đặc trưng riêng biệt. Để hiểu được thế giới đa dạng và phong phú của cà phê, mời bạn tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Hay còn gọi là cà phê chè. là loại cafe hạt hơi dài, vị của Arabica hơi chua xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt.
Được trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.
Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê Cà phê Arabica nguyên chất điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4 %. Hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men nên hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với Arabica với chất vị đậm, chát và đắng hơn và độ chua cao hơn.
Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam trồng nhiều loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới.
Còn gọi là Bi những hạt cà phê có hình dáng tròn trịa như hạt đậu, mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng cafein trong hạt cà phê culi cao hơn gấp nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica.
Cafe đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Sau khi thu hoạch và sơ chế, hạt cafe Culi được tách khỏi phần vụ thu hoạch và bán riêng với mức giá cao hơn.
Bạn có thể dễ dàng mua culi chất lượng cao tại www.caphehat.vn và hoàn toàn nguyên chất.
Hạt cà phê moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt. Có vị hơi chua một cách thanh thoát và khi uống thì mang một hương vị rất đặc biệt.
Trong các họ cà phê thì giống cà phê Moka này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, năng xuất lại rất ít.
Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m vì vậy cà phê Moka ở Việt Nam có giá bán đắt hơn những loại cà phê khác.
Cà phê Cherry (hay cà phê mít), có 2 giống với tên gọi là Liberica và Exelsa. Cà phê Cherry được đánh giá là có giá trị thương phẩm thấp nhất trong những loại cà phê bởi vì hạt cà phê này thường không đều, hương vị thất thường lại khó chế biến.
Nhưng xét về kĩ thuật trồng trọt thì cà phê Cherry lại chịu được hạn tốt, sinh trưởng rất khoẻ, gần như không bị sâu bệnh nên kĩ thuật chăm sóc cũng không đòi hỏi quá cao. Vì thế bạn sẽ bắt gặp cà phê Cherry trồng tại những vùng có đất khô, nhiều nắng gió trên các cao nguyên.
Hạt cà phê mít ướm lên mình một màu vàng rất đẹp mắt. Tách cà phê cherry sau khi pha mang một mùi thơm thoang thoảng, với vị chua nhẹ của cherry tạo nên vị ngon rất khác. Theo thống kê thì đây là loại cà phê yêu thích của chị em phái đẹp, với vị dễ uống lại vừa cao quý, vừa sang trọng.
Cà phê Catimor có hương thơm nồng nàn, sâu sắc cùng vị chua thanh. Loại cà phê này cho trái chín vào mùa mưa và không tập trung nên không thích hợp để trồng ở vùng Tây Nguyên.
Cà phê Catimor nhìn chung nhanh chín với năng suất cao hơn so với các loại cà phê khác. Hạt cà phê Catimor mang hình bán cầu tròn với kích thước nhỏ. Hạt Catimor khá là giống với cà phê Arabica Bourbon. Hàm lượng caffeine của cà phê Catimor dao động ở mức 1-2%.
Vị của cà phê Catimor là là sự hòa quyện giữa vị chua thanh thanh của cà phê Timor và vị ngọt dịu nhẹ của cà phê Caturra. Vì lượng caffeine thấp nên cà phê Catimor không đắng nhiều đâu nhé. Tuy vậy thì hương vị ấy vẫn đủ sức để tạo sự vấn vương cho bạn khi thưởng thức.
Mỗi loại cà phê có hương vị đặc trưng riêng của nó, thế nhưng 3 loại cà phê hạt được nhiều người đánh giá là ngon nhất hiện nay là:
-
Cafe Robusta: Là loại cafe ngon được trồng nhiều tại Việt Nam, robusta có vị không chua, hương thơm đặc trưng, hàm lượng cafein khá cao. Đây là loại cà phê được yêu thích ở Việt Nam nhưng nó lại không được lòng người nước ngoài do cà phê quá đậm đặc.
-
Cafe Arabica: Là loại cafe đặc thù, được trồng nhiều ở vùng núi (nổi tiếng nhất là khu vực Cầu Đất, Đà Lạt), arabica được lòng các chị em phụ nữ ở Việt Nam và hợp với khẩu vị người nước ngoài với vị hơi chua, hương thơm nồng nàn.
-
Cafe culi: Được đánh giá là cà phê hạt và bột ngon nhất, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, hương vị đậm đà.
Vì có sự khác nhau về hương vị đặc trưng và cách sơ chế, nên khi kết hợp giữa arabica và robusta tạo nên sự cân bằng về vị giác cũng như hương vị.
Hương thơm của arabica hòa quyện cùng vị đậm đà của robusta giúp tạo ra loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người dùng trên toàn thế giới.
Nếu yêu thích vị đắng đặc trưng, hãy pha 30% Arabica 70% Robusta để có được hương thơm, khẩu vị ngon nhất. Ngược lại, nếu bạn yêu thích sự nhẹ nhàng, chua nhẹ thì pha 70% arabica và 30% robusta để có hương vị thơm ngon nhé. Ngoài ra tùy gu và sở thích của từng người sẽ có những tỷ lệ phối trộn sẽ ra những vị cafe đậm, đắng, chua...khác nhau. Quý khách hàng có thể Liên hệ www.caphehat.vn để được tư vấn cụ thể.
Đối với cà phê chưa rang, bạn chỉ cần bỏ cà phê vào túi lưới, để nơi thoáng mát, ít gió là được.
Đối với cà phê đã rang.
-
Sau khi rang sau, chờ trong 24 giờ để cà phê hấp thu không khí, tạo ra Carbon Dioxde, giúp cà phê có hương vị đậm đà hơn.
-
Nên sử dụng cà phê đã rang, xay trong vòng 14 ngày để giữ được hương thơm, cũng như hương vị ngon nhất
-
Cà phê sau khi rang, nên được bảo quản trong hộp kín hoặc túi ziper kín, đặt ở nơi ít ánh sáng mặt trời, tuyệt đối không để cà phê tiếp xúc thường xuyên với không khí bên ngoài vì sẽ làm mất đi hương vị.
www.caphehat.vn ( ST )