Theo quan sát, tại nhiều vườn cà phê, giữa những chùm quả xanh còn sót lại là những vết cuống thâm đen – dấu vết của hiện tượng rụng quả để lại. Nhiều cây quả đã rụng hết chỉ còn trơ lại cành và lá, tỷ lệ rụng quả lên đến 5 – 10%.
Bên cạnh đó, thời kỳ cây cà phê ra hoa lại gặp nắng hạn. Nắng hạn kéo dài suốt từ đầu năm đến cuối tháng 6 cũng tạo điều kiện để rệp sáp phát triển mạnh trên cây cà phê.
Hiện trong tổng số 1.077 ha cà phê của xã Tam Bố (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã có 150 ha bị nhiễm rệp sáp ở mức trung bình với tỉ lệ gây hại là 11,5% (cục bộ có cây bị hại nặng); diện tích còn lại tuy có nhiễm rệp sáp nhưng tỉ lệ gây hại không đáng kể (chỉ ở mức 7,5% trở xuống).
Các tỉnh Tây Nguyên hiện có trên 561.500 ha cà phê. Trong 10 năm tới, Tây Nguyên có trên 100.000 ha cà phê già cỗi, hết chu kỳ kinh doanh cần tái canh trồng mới hoặc cưa đốn phục hồi, chọn chồi tái sinh thực hiện ghép chẻ nối ngọn để “trẻ hóa” vườn cà phê.
Như vậy, thời kỳ ra hoa gặp thời tiết hạn hán kéo dài, đến khi đậu quả trời lại mưa nhiều khiến quả non bị nhiễm nấm đen ở cuống và rụng, hàng trăm hộ nông dân trồng cà phê phải đối mặt với một vụ mùa thất bát, cộng với năng suất thấp do tỷ lệ cây cà phê già cỗi cao, dự kiến sản lượng cà phê niên vụ 2014/15 sẽ thấp hơn nhiều so với niên vụ trước.
Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam